วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2559

วิธีทำ
กระชาย1ขีด
น้ำผึ้ง2ช้อนโต๊ะ
มะนาว2ลูก
กระชายล้างน้ำให้สะอาดปั่นให้ละเอียดเติมน้ำสะอาดลงไป 2 แก้ว กรองเอาแต่น้ำ ใส่น้ำผึ้งและมะนาวผสมลงไปปรุงรสตามใจชอบเสร็จแล้วดื่มได้เลย

เก็บตก จากวัดเขาพุทธโคดม คอร์สก่อน....

"หมอเพชร' หรือ ดร. กฤษณา รัตนชาลี ศัลยแพทย์ด้านหัวใจ วัย 60 ต้นๆ เรียน จบแพทย์จากอังกฤษ และทำงานประจำอยู่ที่ต่างประเทศ เพิ่งบินกลับมาปฏิบัติธรรม ที่วัดเขาฯ เป็นครั้งแรก เล่าให้ฟังถึงเพื่อนหมอ ซึ่งไปตรวจที่ รพ.ศิริราช พบว่า เป็นโรคกระดูกเสื่อมเฉียบพลัน รพ.���ห้ยามากินมากมาย หมอเพชรบอกเพื่อน เอายาทิ้งไปและลองกินน้ำกระชาย ซึ่งตามสูตรธรรมชาติบำบัดเป๊ะยิ่งกว่า ท่าน อ.สุทธิวัสส์ ซะอีก คือ ห้ามเพื่อนใช้เครื่องปั่นไฟฟ้า ให้ใช้ครกหินอ่างศิลาตำๆ พอกระชายแหลก ก็เอามากรองด้วย "กระชอนไม้" ปูรองด้วยผ้าขาวบาง จนได้หัวเชื้อ มาผสมกับ น้ำผึ้ง และน้ำมะนาว กินอยู่ประมาณ ๑ เดือน ไปตรวจใหม่ หมอที่ศิริราชตกก๊ะใจ สงสัยว่าไปทำอะไรมา มวลกระดูกถึงแน่นปึ้กขนาดนี้!!!!! คนไข้ก็ไม่กล้าบอก หมอถามต่ออีกว่าแล้วยาที่ให้ไปกินหมดรึยัง?.....ยังค่ะ
ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เพื่อนหมอเพชรคนนี้ก็กินน้ำกระชายเป็นเครื่องดื่มประจำตัว ประจำบ้าน แล้วไม่เคยป่วยด้วยโรคกระดูกเสื่อมอีกเลย

Cr. Dtac Internet
#สุขภาพเพื่อชีวิต
-----------------------------------------------------------
แสดงน้อยลง

หอมหัวใหญ่ ชื่อวิทยาศาสตร์ Allium cepa L. จัดอยู่ในวงศ์พลับพลึง (AMARYLLIDACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อยALLIOIDEAE (ALLIACEAE)[1]
สมุนไพรหอมใหญ่ มีชื่อเรียกอื่นว่า หัวหอม หอมหัวใหญ่ หัวหอมใหญ่ หอมฝรั่ง หอมหัว เป็นต้น[3]
หอมหัวใหญ่ ป้องกันโรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง ลดคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด 
หอมหัวใหญ่ป้องกันมะเร็ง
อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี วิตามินซี ฯลฯ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ (แอนตี้ออกซิแดนต์) สูงมาก ซึ่งมีสรรพคุณช่วยป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งต่างๆ ได้ โดยเฉพาะโรคมะเร็งตับ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งต่อมลูกหมาก 

หอมหัวใหญ่ลดน้ำตาลในเลือด
ผลวิจัยพบสาระสำคัญในหอมหัวใหญ่ คือ สาร diphenylamine และสาร Allyl propyl disufide มีสรรพคุณลดระดับน้ำตาลในเลือด หอมหัวใหญ่ประกอบด้วยสารอินทรีย์กำมะถันหลายชนิดแต่เมื่อหัวหอมช้ำ เอนไซม์อัลลิเนส (Alliinase) จะย่อยสารอินทรีย์กำมะถันให้เป็นสารกำมะถันที่มีโมเลกุลเล็กลง กลายเป็นสาร เมททิลโพรไตซัลไฟต์ (Methylpropyldisulfide) ที่ทำให้หัวหอมมีกลิ่นเฉพาะตัว และมีน้ำมันหอมระเหย (Onion oil) ประกอบด้วย วิตามินเอ วิตามินบี1 บี 2 วิตามินซี

หอมหัวใหญ่ป้องกันความดันโลหิตสูง ลดคอเลสเตอรอล
หอมใหญ่มีสรรรพคุณบางอย่างคล้ายกระเทียม กินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดระดับไขมัน และคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้เช่นกัน สารที่สกัดจากหัวหอมใหญ่สามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ โดยการเหนี่ยวนำเก็บกลูโคสเข้าเซลล์ เพิ่มระดับอินซูลินในซีรัม น้ำคั้นจากหัวหอมใหญ่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไทฟอยด์ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราบางชนิด นอกจากนี้ยัง บำรุงธาตุ ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับปัสสาวะ ขับพยาธิ ขับเสมหะ และทำให้ไข้หวัดหายเร็วอีกด้วย
การรับประทานหัวหอมใหญ่ในปริมาณมากหรือรับประทานติดต่อกันนานเกินไป อาจจะทำลายจิตประสาท ทำให้จิตฟุ้งซ่าน ทำให้ลืมง่าย ความจำเสื่อม มีอาการตามัว พลังและเลือดถูกทำลายทำให้เส้นเลือดไหลเวียนได้ไม่ดี ทำให้โรคต่าง ๆ ที่เป็นอยู่หายช้าและเรื้อรัง และยังไปทำลายสมรรถภาพทางเพศ
  • สำหรับผู้ที่ถูกสัตว์มีพิษมีเคี้ยวกัด ไม่ควรรับประทานหอมใหญ่ เพราะการรับประทานหัวหอมใหญ่จะทำให้มีอาการรุนแรงขึ้น ทำให้พิษแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว[8]  
  • https://plus.google.com/communities/100859738997473410030/stream/200ab359-a764-4c10-bbbe-7b8f426aa9db