วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

ดอกบัว

การปลุกพืชไร้ดิน

แท็บเล็ท (Tablet)

แท็บเล็ท (Tablet)
ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์ที่ให้คุณสามารถพกติดตัวได้โดยวัตถุประสงค์เพื่อทดแทนสมุดหรือกระดาษ
"แท็บเล็ต - Tablet" ในความหมายแท้จริงแล้วก็คือแผ่นจารึกที่เอาไว้บันทึกข้อความต่างๆโดยการเขียน (อาจจะเป็นกระดาษ, ดิน, ขี้ผื้ง, ไม้, หินชนวน) และมีการใช้กันมานานแล้วในอดีต แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาคอมพิวเตอร์ที่ใช้แนวคิดนี้ขึ้นมาแทนที่ซึ่งมีหลายบริษัทได้ให้คำนิยามที่แตกต่างกันไป หลักๆแล้วก็มี 2 ความหมายด้วยกันคือ "แท็บเล็ต พีซี - Tablet PC (Tablet Personal Computer)" และ "แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ - Tablet Computer" หรือเรียกสั้นๆว่า "แท็บเล็ต - Tablet"


แท็บเล็ต พีซี - Tablet PC (Tablet personal computer)
"แท็บเล็ต พีซี - Tablet PC (Tablet personal computer)" คือ "เครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลที่สามารถพกพาได้และใช้หน้าจอสัมผัสในการทำงานเป็นอันดับแรก ออกแบบให้สามารถทำงานได้ด้วยตัวมันเอง" ซึ่งเป็นแนวคิดที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากหลังจากทาง Microsoft ได้ทำการเปิดตัว Microsoft Tablet PC ในปี 2001 แต่หลังจากนั้นก็เงียบหายไปและไม่เป็นที่นิยมมากนัก "แท็บเล็ต พีซี - Tablet PC" ไม่เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหรือ Laptops ตรงที่อาจจะไม่มีแป้นพิมพ์ในการใช้งาน แต่อาจจะใช้แป้นพิมพ์เสมือนจริงในการใช้งานแทน (มีแป้นพิมพ์ปรากฎบนหน้าจอใช้การสัมผัสในการพิมพ์) "แท็บเล็ต พีซี - Tablet PC" ทุกเครื่องจะมีอุปกรณ์ไร้สายสำหรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตและระบบเครือข่ายภายใน

ความแตกต่างระหว่าง "แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ - Tablet computer" และ "แท็บเล็ต พีซี - Tablet PC"
เริ่มแรก "แท็บเล็ต พีซี - Tablet PC" จะใช้หน่วยประมวลผลกลางหรือ CPU ที่ใช้สถาปัตยกรรม x86 ของ Intel เป็นพื้นฐานและมีการปรับแต่งนำเอาระบบปฏิบัติการหรือ OS ของเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือ Personal Computer - PC มาทำให้สามารถใช้การสัมผัสในการทำงานได้ ตัวอย่างเช่น Windows 7 หรือ Ubuntu Linux แทนที่จะใช้แป้นพิมพ์คีย์บอร์ดหรือเมาส์ และเนื่องจากเป็นการรวมกันระหว่างระบบปฏิบัติการ Windows และหน่วยประมวลผลกลางหรือ CPU ของ Intel ทำให้มีคนเรียกกันว่า "Wintel"

การทำชาใบหม่อน โดยทัศนีย์ มะปะโม

  • วิธีทำ



  • ตัดก้านใบหม่อนสดจากยอดยาวลงมาประมาณ 1 - 1.5 เมตร





  • ริดใบสวยๆ ที่ไม่เหลือง ไม่เป็นโรค ไม่มีแมลง ทั้งอ่อนและแก่ออกจากก้าน ใส่กะละมังไว้





  • ล้างใบหม่อนให้สะอาด ใช้กรรไกรตัดก้านใบออกแล้วหั่นใบหม่อนให้มีขนาดกว้างประมาณ 0.5x4.0 เซ็นติเมตร ใส่ตะแกรงให้ใบหม่อนสะเด็ดน้ำ





  • นำใบหม่อนไปลวกน้ำร้อน 30 วินาที (หรือนึ่งประมาณ 1 นาที) ถ้าลวกในน้ำร้อน จุ่มน้ำเย็นทันที เพื่อรักษาสีเขียวของใบหม่อนให้คงอยู่หลังจากผ่านขั้นตอนต่างๆจนกระทั่งเป็นชา ผึ่งลมให้แห้งหมาด ๆ





  • นำใบหม่อนใส่กระทะใบใหญ่ ตั้งไฟอ่อนๆ สวมถุงมือสะอาดๆ แล้วนวดใบหม่อนเพื่อให้แตกกลิ่นออกมาและเพื่อให้ใบหม่อนม้วนตัวไม่ติดกันเป็นก้อน รวมทั้งได้รับความร้อนจากกระทะอย่างทั่วถึง คั่วในกระทะด้วยไฟอ่อน ประมาณ 20 นาที





  • แล้วนำไปตากแดดจัด ๆ อีกสัก 1-2 ชั่วโมง หรือถ้ามีเตาอบก็อบที่อุณหภูมิ 80 ํC นาน 1 ชั่วโมง นำมาบรรจุใส่ภาชนะที่มิดชิดเพื่อสามารถเก็บไว้ดื่มได้นาน



    • สรรพคุณ
    • ช่วยป้องกันรักษา โรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด และช่วยขจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดี อีกทั้งยังมีราคาค่อนข้างถูกเมื่อเทียบกับชาชนิดอื่นๆ